Công thức cân băng trong bida

cách cân băng
cong-thuc-can-bang-bida

Công thức cân băng bida

Công thức cân băng thực chất là một những kỹ thuật ở tầm cao trong bộ môn bida. Không giống với A băng, kỹ thuật cân băng đòi hỏi người chơi phải có cảm giác tốt với bi chủ trên bàn bida. Điều này chỉ có được qua thời gian dài luyện tập và trau dồi kinh nghiệm cho chính mình.

Đánh cân băng là gì?

Cân băng là cách đánh dùng bi chủ tác động lên bi mục tiêu, làm cho bi mục tiêu sau khi va vào băng sẽ di chuyển ngược lại vào lỗ ở băng đối diện.

Công thức cân băng đơn giản thường được thực hiện như sau: Nối điểm mục tiêu vuông góc với thành bàn, tưởng tượng ra giao điểm cắt đường thẳng nối giữa lỗ góc đối xứng với tâm quả bi mục tiêu. Từ giao điểm này nối vuông góc vào thành bàn ta sẽ có được điểm ngắm trên thành băng. Từ điểm ngắm này nối với tâm bi mục tiêu sẽ cho ra được điểm chạm giữa bi chủ và bi mục tiêu.

Các ví dụ về công thức cân băng

Khi bắt đầu chơi bida, ngoài các bài hướng dẫn chơi bida căn bản, chúng ta cần phải nâng cao trình độ bằng cách tập luyện các kỹ năng khó hơn và công thức cân băng là một trong số đó, hãy cùng luyện tập theo một số công thức cân băng cụ thể dưới đây để thích nghi tốt hơn.

Trường hợp 1

cong-thuc-can-bang

Công thức cân băng là như thế nào?( Ảnh minh họa)

Trong trường hợp trên ví dụ cần đánh cân băng bi số 1 vào lỗ số 4. Nhiều bạn mới chơi hoặc đã chơi lâu vẫn hay bị hiểu nhầm là chỉ cần đánh thẳng bi số 1 theo đường thẳng màu trắng như trong hình là sẽ thành công. Tuy nhiên, đó không phải là công thức cân băng chính xác cần được áp dụng. Lý do là vì trước khi bi mục tiêu chạm vào điểm số 3 thì nó đã chạm vào băng trước.

cong-thuc-can-bang-1

Áp dung công thức cân băng như hình( Ảnh minh họa)

Nếu muốn đánh bi số 1 vào lỗ 4 cần đo cộng thêm ¼ khoảng cách giữa hai điểm nút trên thành băng, không áp phê và đánh dứt khoát (thực hiện theo hình trên).

Trường hợp 2

cong-thuc-can-bang-5

Xác định theo hình để thực hiện cú đánh( ảnh minh họa)

Trong trường hợp tiếp theo ví dụ cần đánh bi mục tiêu vào lỗ số 4 và bi chủ nằm ở vị trí số 1. Ta tiến hành chia đôi khoảng cách từ điểm 1 đến điểm 4 và xác định một đường thẳng như đường thẳng trong hình. Từ đường thẳng đó, ta cần trừ hao thêm ¼ để đường đánh được chính xác. Lưu ý cần thực hiện dứt khoát cùng với lực mạnh một chút.

Trường hợp 3

cong-thuc-can-bang-2

Cần lưu ý khi đánh bi mục tiêu vào lỗ ( Ảnh minh họa)

Trường hợp cần đánh bi mục tiêu vào lỗ 0 và bi chủ nằm ở vị trí điểm 2 như trong hình. Bình thường chúng ta cần đánh dư thêm ¼, nhưng do trường hợp này điểm 0 không nằm ở giữa lỗ và nằm ở cuối bàn bida nên không cần đánh dư.

Trường hợp 4

cong-thuc-can-bang-3

Cần lưu ý khi đánh bi mục tiêu vào lỗ 0 ( Ảnh minh họa)

Đối với trường hợp bi chủ nằm ở vị trí số 3 như trong hình, lúc này ta vẫn thực hiện công thức cân băng bằng cách chia đôi khoảng cách và lùi về thêm ¼ khoảng cách hai điểm.

Trường hợp 5

Trong trường hợp bi chủ nằm từ điểm thứ 5 trở lên, lúc này ta cần trừ ½ chứ không phải là ¼ như các tình huống từ điểm 1 đến điểm 4.

cong-thuc-can-bang-4

Từ điểm 5 trở đi sẽ trừ đi 1/2 khoảng cách 2 điểm ( Ảnh minh họa)

Ví dụ trong tình huống này, từ điểm của bi chủ chia đôi ta được 2,5. Trừ hao thêm ½ ta sẽ được điểm chạm của bi mục tiêu và băng như trên hình. Cố gắng phân bố đều lực của tay đánh ra và đánh dứt khoát, không nên đặt áp phê vì như vậy sẽ dễ gây ra hỏng cú đánh.

Vậy suy ra công thức cân băng được quy định như sau:

Bi chủ nằm ở vị trí từ 1 đến 4 ta lấy điểm đó chia đôi và trừ thêm ¼ sẽ ra điểm chạm giữa bi mục tiêu và băng.

Và từ vị trí điểm 5 đến 8 vẫn sẽ tiếp tục chia đôi nhưng lúc này là trừ đi ½ chứ không phải ¼.

***Bài viết có sử dụng hình ảnh từ video Youtube HG Billiards 

Kinh nghiệm tập luyện bida mau lên cơ

Ai cũng hiểu, bida là bộ môn giải trí rất được yêu thích, ai cũng có thể chơi và xuất hiện ở mọi tầng lớp xã hội. Nhưng để chơi tốt và giỏi thì là chuyện khác. Ai ai cũng cần phải có quá trình luyện tập để nâng cao kỹ năng của mình. Đi từ những thứ đơn giản nhất sẽ giúp bạn dễ thích nghi và mau chóng tiến bộ trong bộ môn này.

Thông thường, mọi người chỉ thường chú trọng vào những kỹ thuật nâng cao mà sẽ bỏ qua những thứ cơ bản như tư thế đứng, cách cầm cơ, cách ngắm bi chính xác,…. chính những điều này sẽ là những rào cản khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình nâng cao kỹ thuật bản thân. Cần phải để ý và trau dồi những vấn đề đó một cách nghiêm túc.

cong-thuc-can-bang-7
Tập luyện bida thường xuyên và đúng cách để nâng cao kỹ thuật.

Tập luyện thường xuyên là chìa khóa thành công cho hầu hết các môn thể thao và bida cũng không phải ngoại lệ. Đối với những người không có thời gian hoặc chơi bida chỉ để giải trí, giảm stress thì không đặt nặng vấn đề tập luyện. Nhưng đối với những vận động viên, những người có định hướng theo đuổi lâu dài thì tập luyện có thể xem là một phần trong cuộc sống của họ.

Tổng kết

Bài viết công thức cân băng vừa rồi mà Hoàng Gia đã tổng hợp không chỉ mang lại cho bạn cách tập luyện cơ bản mà còn giúp bạn không quên định hướng và tập luyện sao cho thích hợp. Nên nhớ, áp dụng công thức cân băng là một kỹ thuật khó và đòi hỏi người chơi cần có cảm giác với bi tốt, nên hãy chăm chỉ và đừng bỏ cuộc bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Nếu có nhu cầu mua bàn bida , gậy bida để tập luyện, hãy tham khảo các mẫu bàn của Billiards Hoàng Gia. Tại đây, chúng tôi cung cấp những mẫu gậy bida, gậy bida lỗ, gậy bida3 băngn bida lỗ, bida phăng, bida 3 băng chất lượng với mức giá hợp lý. Vui lòng liên hệ 0378626782 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0378626782
.